Gia Lai – Một hồi ức đẹp (P1)

PHẦN 1: ĐÔI KHI NGƯỜI MÌNH NHỚ NHẤT LẠI LÀ CHÍNH MÌNH CỦA NHỮNG NGÀY XƯA

Nhà, 5h chiều 02/06/2018

Khi đang ngồi gõ lọc cọc những dòng này, nó đột nhiên nghe thấy tiếng Mẹ đang chiên gì đó dưới bếp, mùi hương bắt đầu kéo vào phòng. Tiếng TV Cha mở ở nhà trên cũng làm nó chú ý. Cha có thói quen mở TV dù không ngồi xem, đôi khi chỉ đi tạt ngang qua, ngó một chút, nhưng Cha thích như vậy để cho nhà được nhộn nhịp. Chỉ có hôm nay nó mới ở nhà, Mẹ thì đi làm hết nửa ngày, còn mình Cha với 1 căn nhà thênh thang cùng bầy chó, 1 con mèo tên Mưa và những công chuyện không tên của Cha.

Đã lâu lắm rồi nó mới lại ngồi ở góc phòng quen thuộc để nhìn Mẹ nấu ăn, thấy bóng Cha đi ngang qua phòng và nghe lỏm câu chuyện của Cha Mẹ, dù không hiểu gì nhiều cả. Đã lâu lắm rồi nó mới có đủ dũng khí gạt hết công việc và những chuyến đi xa để về đây. Hôm trước gọi điện cho Cha là cuối tuần con sẽ về, Cha hờn dỗi “Lo đi chơi quên mất Cha rồi phải không con gái”, nhưng sau đó không quên kèm theo “Con thích ăn món gì để Cha mua”. Đừng ai hỏi nó thích ăn món gì, bởi nó sẽ kể ra nhiều lắm. Và thế là trưa nay về thấy Cha đã chuẩn bị liền 3 món, woa, ăn đến nứt bụng hehe.

Rồi ngủ 1 giấc không mộng mị, không chập chờn. Giấc ngủ ở nhà lúc nào cũng là bình yên nhất. Cha Mẹ không ai gọi dậy. Đến chiều, cô em gái đang vi vu ở Sing gọi video về cho cả nhà, nó thấy Cha Mẹ ai cũng vui hết. Nó cũng muốn nói cho Cha Mẹ biết, rằng nó đã đi đến những nơi tuyệt vời như thế nào, rằng nó đã từng nhiều lần vượt qua bản thân mình thế nào. Nhưng nó nghĩ đến gương mặt đầy lo lắng, có khi còn kinh hãi của Cha Mẹ nên nó thà giữ im lặng.

Hôm nay một mình chạy xe từ SG về quê, nó đã nghĩ về nhiều chuyện. Và có một câu chuyện lướt qua trong đầu làm nó nhớ đến. Nhưng nó không băn khoăn cũng chẳng buồn gì nữa. Với nó, những chuyện qua đi làm cuộc sống nó thêm màu sắc, để mỗi khi ngoảnh đầu nhìn lại, cảm ơn mình khi ấy đã mạnh mẽ đến vậy và cảm ơn mình đã làm được những điều để bây giờ mình không phải nói “giá như”.

Ai đó từng nói “Đôi khi, người mình nhớ nhất lại là chính mình của những ngày xưa”.
//———————-
Gia Lai 11/2016

Nó thức dậy trên xe, sau một đêm chòng chành ở tầng 2 của chiếc xe giường nằm. Ngó qua cửa sổ, nó biết đã đến Pleiku. Ngoài trời, nắng bắt đầu lên. Từ đầu con dốc, nó nhìn thấy những ngôi nhà xa xa dưới lớp sương mù. Woa, chắc trời se lạnh đã lắm. Nó sung sướng nhìn những bụi hoa dã quỳ vàng rực. Nghĩ đến gương mặt của cô-bạn-cung-Bọ-Cạp khi nói “hoa đó có đẹp gì đâu mà ham”, nó càng háo hức vì đã không bỏ lỡ mùa hoa dã quỳ.

Ngó qua người bạn đi cùng, chồng của cô-bạn-cung-Bọ-Cạp cũng vừa thức giấc. Vừa nghe vợ chồng nhà bạn rủ rê về Gia Lai đi đám cưới em gái, nó gật đầu cái rụp. Một cái cớ quá hoàn hảo để trốn khỏi SG vào lúc ấy.

hoa dã quỳ
May mắn đầu tiên, nó đã kịp đến khi mùa hoa dã quỳ đang đi qua

Nhà bạn chuẩn bị đám cưới, nhộn nhịp, người ra người vào. Vậy mà vợ chồng bạn cũng dành ra được một buổi chở nó đi chơi.

Đến Gia Lai, đừng bỏ qua Biển Hồ.

biển hồ gia lai
Biển Hồ là một nơi, để đến được đó phải đi qua con đường hai bên là rừng thông xanh
biển hồ gia lai
Và những bụi dã quỳ cuối mùa vẫn còn đủ sức khoe sắc
biển hồ gia lai
Là một nơi, cái mênh mông, cái xanh ngắt lẫn yên bình có thể xoa dịu mọi cảm xúc
biển hồ gia lai
Những bức ảnh đầu tiên…
biển hồ gia lai
…của chiếc máy ảnh nó vừa kịp mua cách đó 2 ngày…
biển hồ gia lai
…nó thực sự còn chưa biết cách dùng máy như thế nào ngoài vài thao tác cực kì cơ bản…
biển hồ gia lai
Nó yêu cái màu nắng vàng của buổi sáng hôm ấy
biển hồ gia lai
biển hồ gia lai
biển hồ gia lai
biển hồ gia lai
biển hồ gia lai
Cùng màu xanh ngát dịu dàng
biển hồ gia lai
biển hồ gia lai
Và cái không khí trong lành, dễ chịu, cứ muốn hít hà mãi

Trên đường từ Biển Hồ về, vợ chồng nhà bạn nhiệt tình dừng xe chụp hình cho nó ở đồi chè gần chùa Minh Thành, một ngôi chùa nổi tiếng của Gia Lai.

biển hồ gia lai
Đồi chè
biển hồ gia lai
Con đường với hai hàng cây rất đẹp, một lần nhìn thấy bức ảnh ai đó chụp đã khiến nó mê mẩn
biển hồ gia lai
Ảnh của con-nhà-người-ta (Tác giả: Doãn Vinh)
biển hồ gia lai
Còn đây là con-của-nhà-người-ta (Mẫu nhí: Mango)

Những ngày hôm sau, một người bạn của em gái của bạn nó cũng từ SG về dự đám cưới đã thay bạn nó làm nhiệm vụ cứu vớt những giờ phút rảnh rỗi của nó ở đó.

Phần 2: Lang thang cùng người bạn tình cờ. Dã quỳ và dã quỳ ở núi Chư Đăng Ya

Comments

comments

Tử Anh

Một con nhỏ yêu đời. Nó tin mọi thứ xuất hiện trong đời nó đều là vì muốn nó được hạnh phúc hơn ^_^